Tại sao vitamin C lại quan trọng

Vitamin C vô cùng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vitamin C giúp hình thành và tái tạo tế bào máu, xương và mô. Chúng còn giúp giữ cho nướu của bé khỏe mạnh, làm cho thành mạch máu dày và chắc hơn, giảm vết bầm khi té hoặc va đập. Ngoài ra vitamin C còn giúp hỗ trợ chữa lành vết thương, tăng sức đề kháng, phòng chống nhiễm trùng. Và hơn hết là chúng giúp cơ thể bé hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm.

Vậy bổ sung bao nhiêu vitamin C cho bé là đủ?

Từ 1 đến 3 tuổi: khoảng 15 miligram (mg) mỗi ngày
Từ 4 đến 8 tuổi: không quá 25 miligram (mg) mỗi ngày


Do vitamin C có trong rất nhiều các loại thực phẩm phổ biến, nên tình trạng trẻ thiếu hụt vitamin C rất hiếm xảy ra. Những trẻ biếng ăn và không chịu ăn nhiều trái cây, rau củ cóthể dẫn đến thiếu hụt vitamin C. Ngoài ra, trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá cần nhiều vitamin C để giúp tái tạo tế bào bị tổn hại do thuốc.

Nếu bạn đang lo lắng con mình thiếu hụt vitamin C, nên tìm đến bác sỹ để kiểm tra xem bé có cần nạp thêm không.

Con bạn không nhất thiết phải nạp đủ vitamin C mỗi ngày. Thay vì hằng ngày phải canh đủ lượng vitamin C cho bé, cha mẹ nên tập trung hơn vào tổng lượng vitamin C bé cần mỗi tuần để điều chỉnh cho phù hợp.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C tốt cho trẻ

Những loại trái cây và rau màu sắc tươi sáng thường chứa nhiều vitamin C như:

  • Đu đủ: 62mg trong 100gr
  • Ớt chuông đỏ: 127,7mg trong 100gr
  • Dứa: 47,8mg trong 100gr
  • Dâu tây: 58,8 mg trong 100gr
  • Cam: 53,2mg trong 100gr
  • Kiwi: 92,7mg trong 100gr
  • Bông cải xanh: 89,2mg trong 100gr
  • Cải xoăn: 120mg trong 100gr
  • Súp lơ: 89,2mg trong 100 gr

Trẻ nạp dư thừa vitamin C có sao không?

Vitamin C có tính hòa tan trong nước, nên lượng vitamin C dư ra cơ thể không hấp thụ hết sẽ thải ra khỏi cơ thể bé theo đường tiểu. Tuy nhiên, sử dụng vitamin quá mức cho phép có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, tiêu chảy, sỏi thận và viêm dạ dày.

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi không nên nạp quá 400mg mỗi ngày, từ 4 đến 8 tuổi không quá 650mg mỗi ngày.

Đó là những con số tối đa trong mức an toàn mà bé có thể hấp thu mỗi ngày theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế. Vậy nên hãy cẩn thận khi cho bé sử dụng những thực phẩm bổ sung vitamin C dành cho người lớn, có thể dẫn tới quá liều.

Nguồn tham khảo: babycenter.com