Bạn đang không biết con mình có được ngủ đủ giấc hay không. Dưới đây là số giờ bé cần ngủ mỗi ngày trong độ tuổi từ 12 đến 36 tháng để bạn tham khảo. Tuy nhiên nên lưu ý là mỗi cá nhân trẻ là khác nhau nên con bạn có thể cần nhiều hoặc ít hơn số giờ ngủ dưới đây.

Trẻ 12 tháng: ngủ ngày khoảng 2 tiếng 30 phút, ban đêm 11 tiếng
Trẻ 24 tháng: ngủ ngày khoảng 1 tiếng 30 phút, ban đêm 11 tiếng 30 phút
Trẻ 36 tháng: ngủ ngày khoảng 45 phút, ban đêm từ 11h30 đến 12 tiếng

Khoảng thời gian giữa 12 và 18 tháng, nhiều trẻ sẽ chuyển từ ngủ ngày hai giấc sang chỉ một giấc. Bạn có thể để ý rằng giai đoạn này bé sẽ khó chợp mắt hoặc thức dậy sớm hơn vào giấc ngủ ngắn buổi sáng. Khi đó là lúc bạn nên điều chỉnh lại thời gian ngủ cho bé.

Khi bắt đầu bỏ giấc ngủ ngắn vào buổi sáng, bạn nên chuyển giờ ngủ ban đêm của bé lên sớm hơn và dời giấc ngủ ngắn buổi chiều của bé sang buổi trưa.

Nên áp dụng những thay đổi này một cách từ tốn. Bạn có thể điều chỉnh thời gian ngủ của bé khoảng 20 đến 30 phút mỗi vài ngày. Có thể mất đến vài tuần để bé có thể thích nghi với giờ ngủ mới, và sau đó vẫn sẽ có những hôm bé cần nhiều hơn một giấc ngủ ngày, vậy nên cha mẹ nên cố gắng điều chỉnh và thích nghi theo bé.

Làm sao tôi biết được con mình ngủ đủ giấc?

Thường thì trẻ không giỏi trong chuyện tự nhận ra rằng mình đang mệt, tuy nhiên vẫn có nhiều cách để cha mẹ nhận biết. Đây là một số dấu hiệu cho thấy bé không ngủ đủ giấc:

 • Ngủ gục thường xuyên vào ban ngày
 • Bé hay cựa quậy, bồn chồn và cáu kỉnh hơn vào ban ngày
 • Khó thức dậy vào buổi sáng hoặc từ các giấc ngủ ngắn
 • Im lặng và thu mình hơn so với bình thường
 • Khó khăn khi chuyển từ ngủ 2 giấc ban ngày sang 1 giấc

Nếu bạn thấy các dấu hiệu trên diễn ra thường xuyên, có thể là do con bạn đang thiếu ngủ.

Vậy thì làm sao để giúp trẻ ngủ ngon?

Có nhiều cách để bạn có thể giúp con ngủ nhanh và ngủ ngon hơn. Dưới đây là một số mẹo bạn nên tham khảo:

 • Lên giờ ngủ cố định và giữ không gian im lặng trước khi ngủ mỗi đêm. Điều này sẽ giúp con bạn thư giãn và biết rằng sắp tới giờ ngủ. Bạn có thể tắm sơ cho bé, đọc truyện cùng nhau hoặc nằm chơi đùa nhẹ nhàng cùng bé. Cố gắng lặp lại việc này mỗi ngày, ngay cả khi cả nhà đi du lịch.
 • Đảm bảo rằng bé cảm thấy thoải mái và có mọi thứ bé cần. Nếu bé có một món đồ chơi mà bé thích, hãy đảm bảo chúng nằm cạnh bé. Để một ly nước cạnh giường bé và nên để đèn nếu bé sợ bóng tối.
 • Nếu bé đói bụng trước giờ ngủ, bạn có thể cho bé ăn vặt, một chén ngũ cốc nhỏ với sữa chẳng hạn, trước khi bé đánh răng.
 • Nếu con bạn thích chơi game hay xem hoạt hình trên máy tỉnh bảng hoặc điện thoại, cố không cho bé sử dụng khoảng 1 tiếng trước giờ ngủ. Ánh sáng từ màn hình có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.
 • Nếu bé thức dậy giữa đêm, nên tắt đèn trong khi bạn dỗ bé ngủ lại. Hạn chế nói chuyện với bé và giữ cho không gian xung quanh thật yên tĩnh.
 • Tránh để bé ngủ quá dài vào buổi chiều nếu bạn có thể.

Nếu bé thường xuyên không ngủ đủ giấc, và bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không hiệu quả, nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn. Có thể đây chỉ là giai đoạn tạm thời, tuy nhiên bác sĩ có thể tìm ra xem có nguyên nhân cụ thể nào gây nên chúng không.

Nguồn: babycenter.com