Chuyện này tùy thuộc vào lý do tại sao giấc ngủ ngày của bé lại ngắn. Nếu bé thức dậy sau khi bé đã ngủ đủ giấc - ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng cho bé dậy, thì không việc gì bạn phải lo lắng cả. Tuy nhiên nếu con bạn thức dậy vì nhũng lý do khác, bạn nên tham khảo những bước sau để giúp bé ngủ lâu hơn vào ban ngày:

Giữ cho bé ngủ theo giờ cụ thể. Nếu bạn cho bé ngủ sớm hơn khoảng thời gian mà bé thường xuyên ngủ, thì bé sẽ chỉ chợp mắt, cho ngủ quá trễ bé có thể sẽ bị mệt. Do cơ thể bé đã quen với một giờ cụ thể nên khi gần đến thời điểm đó thì bé mới thấy mệt mỏi và cơn buồn ngủ mới kéo đến.

Mỗi trẻ đều có một thời điểm ngủ khác nhau trong ngày. Đa số thường ngủ ngắn vào buổi sáng và buổi chiều mỗi giấc khoảng 1 tiếng, sau đó chuyển sang chỉ ngủ một giấc buổi chiều tới 2 tiếng hoặc hơn. Một số bé thì không hề ngủ ngày mà chỉ ngủ sớm hơn vào ban đêm. Những tình huống trên đều hết sức bình thường. Cha mẹ nên quan sát và tìm hiểu xem giờ ngủ lý tưởng của bé là khi nào và đảm bảo bé luôn ngủ đúng giờ mỗi ngày.

Nên điều chỉnh lại thói quen tự ngủ của bé. Một số bé giật mình thức dậy giữa những giấc ngủ ngày chỉ cần cha mẹ dỗ nhẹ là có thể ngủ trở lại. Nhưng nếu con bạn tỉnh giấc tỏ ra khó chịu và không muốn ngủ lại, vấn đề có thể là do con bạn không biết cách tự đưa mình vào giấc ngủ.

Nghĩ xem để dỗ bé ngủ bạn thường làm gì. Đưa nôi, trông nom, kể chuyện, bế để dỗ bé ngủ hay là để bé tự mình ngủ. Nên giúp bé tìm ra cách để tự dỗ mình ngủ có thể giúp giải quyết việc khó ngủ lại của bé.

Đảm bảo không gian xung quanh giấc ngủ ngày của bé yên tĩnh, tối, mát mẻ và thoải mái. Nằm trên ghế sofa ở phòng khách thì tất nhiên sẽ không thoải mái bằng chiếc giường của của riêng bé, dẫn đến viêc giấc ngủ không thể kéo dài. Nói chung, khi ngủ ngày nên đặt bé ở cùng nơi bé ngủ vào ban đêm.

Nên tính đến chuyển giảm bớt một giấc ngủ ngày. Đúng là khi chuyển từ hai giấc sang một đồng nghĩa với việc bé sẽ ngủ ít đi, tuy nhiên giấc ngủ ngày còn lại chắc chắn sẽ dài hơn. Nếu thấy con bạn thường xuyên thức dậy sớm vào giấc ngủ ngắn buổi sáng hoặc buổi chiều, đó có thể là dấu hiệu bạn nên chuyển bé sang ngủ ngày một giấc. Giai đoạn này thường diễn ra từ 12 đến 18 tháng.