Giai đoạn từ 4 đến 7 tháng

Các cột mốc phát triển

Con bạn bây giờ đã có thể tương tác với thế giới xung quanh: bé có thể cười và bập bẹ tìm cách giao tiếp với bạn. Và bé cũng bắt đầu biết tự di chuyển - vào tháng thứ 7 bé đã biết lật, tự xoay người tư thế ngửa sang sấp và ngược lại, có thể ngồi mà không cần bạn hỗ trợ, chân bé cũng đã bắt đầu chịu được trọng lượng cơ thể, bé có thể đứng và có khả năng nảy người lên với sự hỗ trợ của cha mẹ. Bé cũng sẽ cố gắng vươn tới những thứ ngoài tầm với của mình và có thể di chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia.

Trẻ bắt đầu nhạy cảm hơn với tông giọng của cha mẹ và có thể hiểu những câu chữ mang nghĩa phủ định như khi bạn nói "không". Bé cũng đã biết tên của mình và sẽ phản ứng khi bạn gọi.

Ú òa là trò chơi yêu thích của trẻ và bé rất thích tìm những thứ bị bạn giấu đi. Bây giờ bé đã có thể nhìn thế giới với đầy đủ màu sắc và có thể nhìn xa hơn. Nếu bạn để đồ chơi trước mặt, bé sẽ dùng mắt quan sát chúng thật kỹ. Ngoài ra bé còn rất thích ngắm mình trong gương.

Vai trò của cha mẹ

Con bạn phát triển nhanh hay không còn dựa vào sự tương tác giữa bé và cha mẹ, nên biến mọi hoạt động bạn tham gia với bé trở nên thật thú vị. Nên cười và âu yếm bé nhiều hơn, và nên đáp lại khi bé bập bẹ nói để khuyến khích phát triển kỹ năng giao tiếp của bé. Đọc sách chung với bé mỗi ngày, chỉ và gọi tên những hình ảnh trong sách và những vật dụng quanh nhà.

Cho bé nhiều cơ hội để thành thạo kỹ năng vận động bằng cách điều chỉnh cho bé ngồi cân bằng và đúng tư thế để phần cơ bụng và lưng của bé có thể phát triển. Trước khi cho bé tập bò, cha mẹ nên đảm bảo rằng không gian xung quanh bé đủ an toàn để khám phá.

Cho bé chơi các loại đồ chơi và các vật dụng gia đình phù hợp với lứa tuổi để bé có thể tìm hiểu. Bạn nên lên lịch cụ thể cho những sinh hoạt hằng ngày của bé như ngủ, ăn và chơi.

Những vấn đề cần lưu ý

Mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau, nên tìm đến bác sĩ tư vấn nếu bé có các dấu hiệu:

 • Cứ động của bé có vẻ cứng cáp thiếu linh hoạt
 • Không thế giữ đầu cố định
 • Không thể tự ngồi
 • Không phản ứng với tiếng động hay tiếng cười
 • Không có cảm xúc với những người thân xung quanh
 • Không tìm cách với những vật ngoài tầm tay

Giai đoạn từ 8 đến 12 tháng tuổi

Các cột mốc phát triển

Bé bắt đầu trở nên thích khám phá, và bạn có thể ngạc nhiên rằng bé có thể bò rất nhanh. Bé có thể tự mình ngồi và có thể bám lấy thứ gì đó để kéo cơ thể đứng lên. Có thể bé còn cố tự mình bước vài bước trước sinh nhật lần thứ nhất nữa.

Âm thanh bập bẹ của bé nghe càng rõ âm hơn, và bạn sẽ có thể được nghe tiếng bé gọi "cha" hoặc "mẹ" lần đầu tiên. Sớm thôi bé sẽ bắt đầu nói những từ cơ bản, tuy nhiên chủ yếu bé vẫn dùng cứ chỉ đế gợi ý cho bạn thứ mình muốn hoặc không muốn, và bé còn rất tập trung vào lời nói của bạn.


Tay của bé tăng độ linh hoạt và khéo léo hơn: Bé có thể tự tìm niềm vui bằng cách lấy những thứ trong hộp ra và tự bỏ chúng vào lại. Bé có thể sử dụng ngón tay để bốc những món ăn bằng tay. Bé rất thích bắt chước và trở nên giống bạn qua những hành động như tự chải tóc, uống nước từ ly hay giả vờ nói chuyện qua điện thoại.


Tuy bé có vẻ hướng ngoại, nhưng bé có thể sợ khi có người lạ ở xung quanh. Và khi bạn rời khỏi, bé có thể cảm thấy khó chịu - hội chứng lo lắng khi bị xa cách là điều bình thường ở độ tuổi này

Vai trò của cha mẹ

Tiếp tục giao tiếp với trẻ: Đây là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ ở bé. Miêu tả cho bé những việc bạn đang làm, sắp làm và những gì bạn thấy. Miêu tả những gì bạn nghĩ bé đang cảm thấy để giúp bé học về các loại cảm xúc. Nên tiếp tục đọc sách và chơi ú òa, trốn tìm cùng bé.

Khi bẻ trở nên năng động hơn, bạn phải luôn đảm bảo bé luôn có sẵn một không gian an toàn để tự do khám phá. Bé có thể chưa đi được nhưng bạn có thể hỗ trợ bằng cách giữ bé hoặc cho bé dựa vào những vật dụng như ghế sofa.

Chú ý vào những thứ bé thích, và cho bé tự do dùng mọi giác quan của mình để chơi đùa và khám phá. Có thể cho bé bút chì màu và giấy vẽ, đồ chơi và những đồ gia dụng an toàn để bé chơi.

Khen và thưởng những hành vi tốt. Nếu bé có những hành vi không tốt, thường chỉ việc nhắc nhở thì bé sẽ nghe. Mặc dù bé còn quá nhỏ để hiểu và tuân theo quy định, bạn vẫn có thể dần dạy cho bé những hành vi nào không được phép và hướng bé đến những hoạt động phù hợp hơn.

Tôn trọng chứng lo lắng khi xa cách của bé: Xây dựng sự tin tưởng bằng việc cho bé thời gian để làm quen với người sẽ thay bạn chăm sóc bé và luôn chào tạm biệt bé mỗi khi bạn rời khỏi nhà.

Những vấn đề cần lưu ý
Mỗi trẻ sẽ có một tốc độ phát triển khác nhau, nên tìm đến bác sĩ tư vấn nếu bé có các dấu hiệu:
 • Không thể bò.
 • Bò một cách chậm chạp, đẩy ra bằng một tay và chân trong khi kéo tay và chân đối diện.
 • Không thể tự đứng nêu không có cha mẹ hỗ trợ.
 • Không cố tìm vật bạn đã giấu trước mắt bé.
 • Không nói một từ nào.
 • Không dùng cứ chỉ như lắc đầu hoặc dùng tay chỉ.

Nguồn: babycenter.com